Tin tức

Libero bóng đá là gì? Những tài năng Libero trong nền bóng đá thế giới

Libero là từ rất quen thuộc trong bóng đá, tuy nhiên cũng rất nhiều người hâm mộ chưa hiểu từ này có nghĩa là gì? và người chơi ở vị trí này sẽ chơi như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Libero bóng đá là gì? qua những thông tin Kq Bóng Đá sưu tầm và chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Libero bóng đá là gì?

Libero là một từ tiếng anh được sử dụng rất phổ biến trong thể thao đặc được sử dụng chủ yếu trong môn bóng chuyền. Tuy nhiên, ở trong môn bóng đá từ này cũng được sử dụng rất phổ biến. Những cầu thủ chơi ở vị trí Libero phải có được kỹ năng phòng thủ đặc biệt điêu luyện.

Theo các chuyên gia soikeo, cầu thủ Libero là cầu thủ có khả năng chơi được ở nhiều vị trí khác nhau trên sân. Tất nhiên để có thể thay thế và chơi được ở những vị trí khác nhau thì cầu thủ cũng cần phải tuân thủ theo những quy định về vị trí được đảm nhận. Các cầu thủ được sắp xếp chơi ở vị trí Libero có thể vừa phòng thủ, có thể vừa tấn công. Những cầu thủ chơi ở vị trí Libero phải được rèn luyện các kỹ năng một cách toàn diện ở nhiều vị trí khác nhau.

Khi được áp dụng trong bóng đá thì Libero được hiểu là những cầu thủ chơi bóng khá linh hoạt, đến những năm 70; 80 của thế kỷ 20 thì lối chơi bắt đầu được sử dụng rộng rãi hơn.


Libero bóng đá là gì?

Libero được chơi như thế nào?

Lúc đầu khi Libero áp dụng trong môn bóng đá, cầu thủ Libero được chơi ở vị trí khu vực trung tâm. Trong khi thi đấu, các cầu thủ Libero sẽ chơi ở vị trí cao hơn so với thủ môn và thấp hơn so với hàng phòng thủ. Vị trí hậu vệ trung tâm hoặc hậu vệ quét chính là xuất phát điểm của các cầu thủ được gọi là Libero.

Libero trong nghĩa tiếng anh là hậu vệ và theo nghĩa gốc ở trong tiếng Italia có nghĩa là tự do. Chính vì thế mà phong cách thi đấu của những cầu thủ ở vị trí Libero bóng đá cần linh hoạt. Trong đội hình thi đấu của một đội bóng, Libero chính là hàng rào cuối cùng cản phá các cầu thủ tiền vệ hoặc tiền đạo của đối phương. Cầu thủ chơi ở vị trí Libero sẽ chơi như một trung vệ. Tuy nhiên, các đầu thủ này sẽ nhanh chóng thay đổi vị trí khi có được bóng. Họ sẽ được quyền dẫn bóng sang phần sân của đối phương để tìm cơ hội ghi bàn thắng.

Ở những tình huống như trên thì các cầu thủ ở vị trí Libero thường chơi cao hơn so với hàng phòng thủ. Có những lúc họ lại trở thành một tiền vệ kiến thiết. Khi có những cơ hội hợp lý thì những cầu thủ Libero còn có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ đồng đội của mình để lập công cho đội bóng của mình.

Các cầu thủ cần phải sở hữu nhiều kỹ thuật cá nhân điêu luyện và chơi tốt ở nhiều vị trí khác nhau so với những cầu thủ chơi ở những vị trí cố định ở trên sân thì mới có thể được là một cầu thủ chơi ở vị trí Libero. Điều đầu tiên mà các cầu thủ cần phải có chính là sự khéo léo, có khả năng quan sát tốt, kỹ năng đánh giá và đặc biệt là có được một cái nhìn tổng thể về trận đấu.

Ngoài ra, những cầu thủ này cần phải quyết định nhanh chóng trong những tình huống xử lý bóng, biết cách tận dụng cơ hội có được để tạo nên những đường chuyền kiến tạo cho đồng đội hoặc ghi bàn thắng. Tùy vào diễn biến của từng trường hợp cụ thể diễn ra trên sân để mà các cầu thủ sẽ dẫn dắt lối chơi từ thủ sang công hoặc từ công sang thủ một cách linh hoạt, khéo léo.


Những tài năng Libero trong nền bóng đá thế giới

Tài năng Libero trong nền bóng đá thế giới

Hiện nay, trong bóng đá không còn xuất hiện nhiều cầu thủ chơi ở vị trí Libero như trước kia nữa. Tuy nhiên, đã từng có rất nhiều huyền thoại của nền bóng đá với tài năng Libero đầy chuẩn mực. Một trong những cái tên nổi bật nhất trong vị trí Libero không thể quên đó là Franz Beckenbauer. Cho đến tận ngày nay vẫn chưa có cầu thủ nào xứng tầm để thay thế cho cầu thủ này.

Một thời, Franz Beckenbauer đã khiến cho người hâm mộ bóng đá có ấn tượng với ông họ không biết nên gọi ông bằng cái tên gì cho xứng đáng. Cứ khi mỗi một trận đấu bắt đầu, ông đều xuất phát với nhiệm vụ ở hàng phòng ngự. Nhưng sẽ tùy theo diễn biến của trận đấu mà ông có thể là một cầu thủ tự do và di chuyển tại rất nhiều vị trí khác nhau ở trên sân. Có những lúc Franz Beckenbauer chơi ở hàng phòng ngự, nhưng cũng có lúc xuất hiện ở vị trí tiền vệ trung tâm và đôi khi lại trở thành một tiền đạo trực tiếp tấn công ghi bàn thắng.

Nhiều năm trong sự nghiệp bóng đá đỉnh cao của mình, Franz Beckenbauer đã làm cho người hâm mộ bóng đá cả thế giới phải ngưỡng mộ không chỉ bởi phong cách thi đấu ở trên sân cỏ mà ngoài sân cỏ ông cũng chính là một huyền thoại không có đối thủ.

Trong bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp lại những thông tin sưu tầm được giúp cho các bạn có thể hiểu được Libero bóng đá là gì? và cách chơi bóng của vị trí này. Hy vọng những thông trên sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn và giúp bạn hiểu thêm nhiều điều thú vị về bóng đá.