Tin tức

Penalty là gì? Những thông tin cơ bản về luật penalty

Penalty là gì? Những tình huống nào sẽ dẫn tới một quả penalty? Nếu như bạn đang thắc mắc về những vấn đề này thì hãy tham khảo một số thông tin được nhà cái uy tín 2020 K9win Việt Nam chia sẻ trong bài viết sau đây.

Penalty là gì?

Penalty chính là một quả đá phạt đền từ khoảng cách 11m. Đây chính là một trong số những kiểu đá phạt được áp dụng rất phổ biến trong luật thi đấu bóng đá hiện nay. Theo đó, vị trí của quả đá phạt penalty được tính từ khung thành và thủ môn đối với đội bị phạt.

Để thực hiện đá Penalty thì đội tấn công sẽ cần phải lựa chọn được một cầu thủ có kỹ năng sút phạt tốt. Thủ môn của đội phòng thủ sẽ phải thật sự bình tĩnh khi đứng trước khung thành để có thể cản phá được cú sút. Theo đánh giá chung của các chuyên gia bóng đá thì Penalty chính là một trong những luật mang tính chất may rủi và trên thực tế cũng đã xảy ra rất nhiều tình huống dở khóc dở cười.

 

Những cú sút Penalty được cho là thiếu đi sự công bằng với thủ môn của đội phòng thủ vì chỉ trong một thời gian ngắn mà họ phải đưa ra phán đoán về hướng bóng là điều rất khó thực hiện. Thủ môn họ khó có thể dự đoán được hướng đi của quả bóng và yếu tố may rủi sẽ dẫn tới sự bất công. 

Nhưng đấy chính là một hình phạt nên áp dụng trong thi đấu bóng đá vì nó vừa có thể làm tăng tính hấp dẫn của trận đấu vừa có thể khiến cho các cầu thủ ít phạm lỗi với đối phương hơn trong những tình huống giao tranh.

Những quy định phạt đền Penalty

Những quy định phạt đền Penalty chính là điều được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm. Cụ thể những quy định được áp dụng trong đá phạt đền Penalty như sau:

 • Quả đá penalty sẽ được thực hiện tại vị trí dấu chấm cách phía khung thành tầm khoảng 11m.
 • Cầu thủ thực hiện cú đá phạt penalty là bất cứ cầu thủ nào trong đội bóng và được trọng tài xác nhận.
 • Tất cả những cầu thủ khác trong đội tuyển tham gia trong trận đấu đó, kể cả ở vị trí phòng ngự  hay đội được hưởng đá phạt sẽ phải đứng ngoài vị trí cấm địa.
 • Cầu thủ đứng trước khung thành bắt quả đá phạt phải là thủ môn. Đồng thời, người này phải giữ ở vị trí 2 cọc khung thành và đứng lên ở phần vạch vôi trắng, quay mặt vào phía trái bóng cho đến khi quả bóng được đá. Lưu ý, không được di chuyển lên ở phía vạch vôi, di chuyển xuống phía sau vạch vôi. Nếu gặp phải lỗi này sẽ phải đá lại, nhưng nếu tái phạm nhiều lần khi đó thủ môn sẽ bị ăn thẻ phạt trực tiếp.
 • Cầu thủ thực hiện đá phạt sẽ chỉ được thực hiện cú sút khi có tiếng còi báo hiệu của trọng tài. Thắng trận và được công nhận khi quả bóng đã lăn chạm vào vạch vôi trước khung thành.
 • Cầu thủ thực hiện đá phạt sẽ không được chạm vào bóng lần thứ 2 nếu như bóng chưa chạm một cầu thủ khác ngay cả trong trường hợp bóng nảy từ cột dọc và xà ngang.
 • Trong trường hợp không có bàn thắng được ghi thì trận đấu sẽ được tiếp tục như bình thường.

Những tình huống dẫn đến đá phạt đền penalty

Bên cạnh việc nắm được penalty là gì, các bạn cũng cần phải nắm được những tình huống dẫn tới phạt đền penalty. Theo quy định trong bóng đá, những tình huống sau đây sẽ dẫn tới một một cú đá phạt đền penalty:

 • Xuất hiện những hành vi cố ý chơi bóng bằng tay. Lưu ý, trường hợp này không tính thủ môn trong khu phạt đền đối với độ bóng mình.
 • Đánh hay cố ý tìm cách đánh đối phương.
 • Đẩy hay cố tình lôi kéo người của đối phương.
 • Tình huống nhảy vào người của đối phương.
 • Xoạc hay cố tình lôi kéo người của đối phương.
 • Trường hợp nhổ nước bọt vào mặt đối phương cũng sẽ xử phạt đá penalty.
 • Chèn ép đối phương.
 • Ngáng hoặc tìm những cách cản trở đối phương.
 • Đá bóng hay những tình huống tìm cách đá đối phương.

Trọng tài chính điều khiển trận đấu sẽ là người trực tiếp đưa ra quyết định về việc có thực hiện một quả penalty hay không nếu như có một cầu thủ vi phạm một trong những lối trên ở trong khu vực 16m50. Đồng thời, cũng tùy vào từng tình huống cụ về và những trường hợp phạm lỗi và cầu thủ phạm lỗi sẽ bị phạt thẻ trực tiếp nếu như lỗi nặng.

Hiện nay, công nghệ Var đã được đưa vào sử dụng trong một số giải đấu nhằm mục đích đảm bảo tính công bằng và minh bạch cho các đội trong khi thi đấu. Theo ý kiến đánh giá chung thì đây chính là một công nghệ tiên tiến trong bóng đá có thể giúp cho trọng tài có thể dễ dàng xem lại được tất cả những tình huống xảy ra ở trên sân. Sau khi xem xét lại tình huống, trọng tài cũng có thể thay đổi quyết định về quả đá penalty ngay sau đó.

Trên đây là một số thông tin mà K9viet muốn chia sẻ để các bạn có thể hiểu được penalty là gì cùng với một số quy định về đá phạt penalty trong bóng đá. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.