Lỗi máy tính không lên nguồn khá phổ biến đối các những người dùng máy tính. Vậy máy tính không lên nguồn phải làm sao? Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách xử lý khi gặp sự cố này nhé.

Tóm tắt nội dung

Các cách xử lý khi máy tính không lên nguồn phải làm sao?

Kiểm tra nguồn điện cung cấp  

Tại sao máy tính không lên nguồn

Tại sao máy tính không lên nguồn

Đây là trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi máy tính bật không lên nguồn là do liên quan đến nguồn cung cấp điện cho nó đã bị lỗi. Có thể là do sạc laptop bị hỏng, chân cắm bị lỏng, sạc không đúng với máy hoặc cũng có thể sự cố điện của nhà bạn gây ảnh hưởng.

Để kiểm tra có phải lỗi này, bạn hãy thử kiểm tra nguồn điện nhà bạn, bằng cách thử một thiết bị điện khác xem và thay đổi cắm vào ổ điện khác. Ngoài ra, bạn hãy kiểm tra xem sạc điện của bạn có chính hãng hay không, vì trong một số trường hợp bạn sẽ không thể sử dụng được sạc khác chính hãng. Hơn nữa, kiểm tra dây điện để chắc chắn chúng có thể dẫn điện.

Rút các thiết bị ngoại vi như: thẻ nhớ, USB, chuột khỏi máy tính, laptop

Khi khởi động máy lên có thể bị gián đoạn do tác động của các thiết bị ngoại vi như: USB, một chiếc thẻ nhớ được cắm trong máy hoặc chuột do có thể bạn đã cài đặt để hệ thống khởi động từ USB hoặc thẻ nhớ, vì thế hãy tháo nó ra và khởi động trở lại.

Kiểm tra màn hình máy tính, laptop

Kiểm tra màn hình máy tính có hoạt động bình thường không cũng là điều cần thiết khi bạn gặp phải lỗi này. Nếu như bạn vẫn nghe, cảm thấy máy tính của mình hoạt động bình thường nhưng màn hình vẫn không lên thì hãy thử sử dụng tổ hợp phím tắt/ mở chế độ màn hình để kiểm tra.

Máy tính bật không lên nguồn phải làm sao

Máy tính bật không lên nguồn phải làm sao

Ngoài ra, bạn hãy quan sát xem có hình ảnh mờ trên màn hình hay không. Nếu như thấy có hiện tượng này thì có thể màn hình của bạn đã bị hỏng cao áp, nó có tác dụng cấp điện cho màn hình của bạn. Còn nếu màn hình vẫn tối, thì hãy thử kết nối máy tính của bạn với một màn hình Desktop khác.

Do nút power (nút khởi động) kẹt hoặc bị hỏng 

Để giải quyết vấn đề trước mắt bạn có thể lấy chiếc nút ra, bạn chỉ cần cái tô vít hoặc cái chìa khóa cũng được miễn là nó dẫn điện là được, lúc này các bạn chỉ cần dí tô vít hoặc chìa khóa để đảm bảo rằng hai chân của nút nguồn chạm vào tô vít hoặc chìa khóa là được, bạn giữ chừng khoảng 3 đến 5 giây rồi rút tô vít hoặc chìa khóa ra, nếu các bạn cứ để thì nó sẽ lên và lại tắt ngay. Nếu thực hiện như vậy mà máy tính lên được chứng tỏ rằng công tắc nguồn bị hỏng.

Ngoài ra cũng có giải pháp cũng đơn giản hơn, đó là bạn có thể lấy dây của nút restart cắm vào dây nút power để sử dụng, lúc này thay vì bạn bật nút power ở vỏ case giờ hãy bấm nút restart ở vỏ case là được.

Kiểm tra nguồn của Case máy tính 

Nguồn máy tính có chức năng chuyển điện lưới xoay chiều từ 220 xuống thành điện 1 chiều bao gồm các dòng là 5v, 12v,.. nó sẽ cung cấp tùy các thiết bị trong main, cũng như ổ CD, ổ cứng hoặc các thiết bị khác, vì vậy nếu nó mà bị hỏng đương nhiên là máy tính cũng bị hỏng.

Sử dụng đĩa cứu hộ

Máy tính không khởi động được có thể là do virus đã ăn mất những thành phần hệ thống. Có 2 cách có thể xử lý được vấn đề này là: cài lại máy hoặc sửa lỗi bằng một chiếc đĩa cứu hộ như Hiren’s Boot CD, WinBuilder, miniPE, Bart’s PE Builder,… Nếu như cách thứ nhất sẽ làm máy mất đi toàn bộ số phần mềm và các thiết lập cũ trên máy, thì cách thứ hai có thể đưa hệ thống về trạng thái ổn định sau khi quét virus trong môi trường PE (Preinstalled Environment) hoặc DOS và khôi phục những thành phần hệ thống bị virus phá hoại.

Hy vọng với những cách chúng tôi hướng dẫn trên đây các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi máy tính không lên nguồn phải làm sao rồi chứ. Chúc các bạn xử lý nhanh chóng nhé.

Rate this post