Nghề y luôn được đánh giá là một nghề cao quý. Đây cũng liên quan mật thiết đến sức khỏe cũng như tính mạng con người, đòi hỏi những đặc thù chuyên biệt và nhiều khó khăn phải đối mặt. Dưới đây, hãy cùng bài viết tìm hiểu những khó khăn mà bác sĩ thường gặp phải trong công việc.

Áp lực từ môi trường làm việc

Bác sĩ luôn được đánh giá là bộ phận tri thức tinh hoa của xã hội. Để có thể thi đỗ vào vào những trường đào tạo ngành y dược, người đó phải luôn luôn ở “top” đầu. Trở thành bác sĩ, họ hiển nhiên phải ưu tú hơn bạn bè và đặc biệt kỳ vọng xã hội đặt lên vai họ cũng lớn hơn những người làm trong ngành nghề khác. Đặc biệt, chương trình học ngành y rất nặng. Để có thể thành công họ phải mất rất nhiều thời gian học tập, bổ sung kiến thức, rèn luyện kỹ năng và thường xuyên bổ sung những kiến thức chuyên môn.

Ngoài ra, người bác sĩ là người thường xuyên phải chứng kiến người bệnh đứng giữa ranh giới của sự sống cái chết. BS Minh ( giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Nha Trang) chia sẻ: Trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nặng quá, không thể cứu chữa được, không biết làm sao, rất dễ có cảm giác bất lực. Lúc đó tâm trạng của bác sĩ vừa rất nuối tiếc vừa chán chường, khó tả.

Làm tăng ca và những căng thẳng kéo dài

Với những đặc trưng công việc, nghề y đòi hỏi khắt khe cả về lao động trí óc lẫn tay chân, và đặc biệt là khả năng làm việc liên tục, nhưng vẫn đảm bảo phải chính xác và kịp thời. Bên cạnh đó, thời lượng làm việc của y-bác sĩ cũng nhiều hơn những ngành nghề khác. Đối với những người theo nghề bác sĩ, nếu không phải trực đêm thì họ sẽ phải trực ngày cuối tuần. Vất vả hơn là những dịp dịp lễ tết, số lượng bác sĩ trực có giới hạn trong khi lượng bệnh nhân nhập viện, chưa kể đến những trường hợp nhập viện bất ngờ do tai nạn.

Những bác sĩ cũng không còn có thời gian dành cho con cái, cắt giảm tối đa những sinh hoạt chung cùng với gia đình, ngay cả việc nghỉ phép cũng hầu như không sử dụng đến.

Bác sĩ là một trong những ngành nghề nguy hiểm

Là người trực tiếp tiếp xúc với người bệnh, những bác sĩ thường phải đối mặt với những rủi ro nghề nghiệp như bị phôi nhiễm HIV, lây nhiễm những virus độc hại, thậm chí có thể tử vong khi phải tiếp xúc, đối diện với bệnh tật hàng ngày .Đặc biệt, gần đây có rất nhiều trường hợp bác sĩ bị hành hung, bệnh viện bị đập phá…

Vấn đề bác sĩ bị hành hung không phải trường hợp nào cũng được mọi người biết đến, rất nhiều trường hợp bị oan, dù làm đúng quy trình, không mắc lỗi gì cả nhưng bác sĩ vẫn bị người nhà bệnh nhân đánh khi thấy người thân của họ không không thể qua khỏi.

Có nhiều trường hợp xảy ra sự cố hay tai nạn nghề nghiệp, những bác sĩ có thể phải trả giá bằng chính sức khỏe và tính mạng của mình. Theo một số tin tức ngành  xảy ra năm 2014, đã có hơn 400 nhân viên y tế bị lây nhiễm bệnh dịch, và hơn 230 người trong số đó đã không thể vượt qua bạo bệnh.

Tuy ngành y còn nhiều hạn chế, thế nhưng chúng ta cũng cần phải hiểu và thông cảm cho khó khăn của người bác sĩ. Những cái nhiền phiến diện, một chiều hay những đòi hỏi quá đáng…chỉ khiến tình trạng thêm căng thẳng và tệ hại hơn.

4.9/5 - (25 bình chọn)