Ngày nay rất nhiều người lo lắng về biệc bác sĩ đã quá lạm dụng chất kích thích để ổn định tâm lý và giải tỏa áp lực công việc của mình. Đây là một thực trạng có thật và phổ biến hơn cả là ở các bác sĩ làm việc trong những bệnh viện lớn của nước ngoài.

Trong khi căng thẳng và áp lực vì các bác sĩ có thể tạo ra rủi ro cho bệnh nhân, nó đã làm tăng sự ức chế tinh thần cho bác sĩ và đây là nguyên nhân họ tìm đến các chất kích thích và lạm dụng thuốc. Điều này vô cùng nguy hiểm, nó không chỉ là mối đe dọa với bệnh nhân mà còn là mối đe dọa cho chính sức khỏe, sự nghiệp của một người làm ngành y.

Bác sĩ gặp rất nhiều áp lực trong công việc

Một nghiên cứu gần đây cho thấy lạm dụng rượu không phổ biến trong số các sinh viên y khoa, nhưng việc sử dụng thuốc theo toa, thường là tự kê toa, phổ biến hơn ở các bác sĩ, sinh viên ngành y. Có thể lý giải rằng đây là những người am hiểu về thuốc và họ toeép cận với những loại thuốc đó dễ dàng hơn người bình thường..

Một nghiên cứu năm 1994 ở New South Wales cho thấy chỉ 0,4% chuyên gia y tế đã ngừng kê toa tám loại thuốc do kết quả của việc tự kiểm soát opioid, pethidine phổ biến nhất. Ngoài việc sử dụng thuốc để ổn định tinh thần thì các nghiên cứu cuãng chỉ ra rằng bác sĩ còn có nguy cơ tìm đến rượu giải tỏa bản thân. Không ít các trường hợp bác sĩ làm việc trong tình trạng có nồng độ cồn cao trong máu dẫn tới nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Cùng với đó, nghiêm trọng hơn là hàng vi sử dụng ma túy. Đây là một dạng chất kích thích bị cấm ở hầu hết tất  cả mọi quốc gia, đặc biệt là ở Việt Nam. Đã từng có những ghi chép, một số bác sĩ đầy tiềm năntg do bản thân không thể khống chế đã tìm đến ma tuy và tự hủy hoại sự nghiệp của mình một cách nhanh chóng, đồng thời mang đến những rắc rối về pháp lý cho bản thân và gia đình.

Thực tế thì áp lực công việc, sự căng thẳng trong những hoạt động hàng ngày hoặc do bác sĩ đối diện với quá nhiều đau khổ cuộc sống mà bệnh nhân vô tình mang đến là nguyên nhân chủ yếu khiến cho nhiều bác sĩ rơi vào trạng thái bất an, tinh thần suy sụp có những suy nghĩ, hành vi tiêu cực trong cuộc sống. Nếu như không có giải pháp hợp lý thì chắc chắn họ sẽ tìm đến những loại thuốc hay những chất kích thích để ổn định lại tinh thần cho mình.

Nguy cơ bác sĩ sử dụng chất kích thích là rất cao

Lạm dụng chất gây nghiện là một vấn đề khó khăn đối với ngành y tế. Một số yếu tố làm cho việc xác định bác sĩ gặp khó khăn trong vấn đề tâm lý. Chúng có thể bao gồm:

  • Những nỗ lực vất vả của các bác sĩ bị ảnh hưởng để che giấu vấn đề.
  • Sự miễn cưỡng của các bác sĩ để nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của lạm dụng thuốc.
  • Thực tế là một số bác sĩ lạm dụng chất có chức năng khá tốt cho đến khi tình hình tiến triển
  • Luôn cảm thấy bác sĩ có sự khó chịu, dễ nổi cáu

Khi theo học các trường y khoa hay đơn giản là các trường như cao đẳng y dược sài gòn, cao đẳng y dược Hà Nội,…sinh viên đã được học những điều về đạo đức nghề nghiệp, những kĩ năng khống chế  áp lực đối với mình. Tuy nhiên khi áp dụng vào thực tế không phải ai cũng làm được.

Bởi những hậu quả đó mà các bạn sinh viên y khoa nên có lập trường vững vàng cho mình và chuẩn bị tâm lý cứng cỏi để đáp ứng được công việc sau này.

Rate this post