Trở thành bác sĩ để giúp đỡ người bệnh vượt qua bệnh tật là mong ước của nhiều người. Để trở thành một bác sĩ giỏi đòi hỏi bạn cần cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Cùng tìm hiểu những yếu tố để trở thành bác sĩ giỏi qua bài viết dưới đây.

Chuẩn mực trong chuyên môn

Yếu tố quan trọng đầu tiên để bạn có thể trở thành bác sĩ giỏi đó là chuyên môn. Chuyên môn là điều kiện cần cho bất cứ nghề nghiệp nào, đặc biệt trong khám chữa bệnh thì chuyên môn của quyết định trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh.

Bạn cần có kiến thức chuyên môn vững vàng để trở thành bác sĩ giỏi

Bạn cần có kiến thức chuyên môn vững vàng để trở thành bác sĩ giỏi

Bác sĩ là những nhà thực hành có kiến thức về y học, để trở thành bác sĩ giỏi bạn cần không ngừng học hỏi và nâng cao những kiến thức y lí, những phát triển mới trong y học. Ngoài những kiến thức chuyên môn cần có thì bác sĩ giỏi cũng cần biết các kiến thức về xã hội, văn hóa… ở mức độ nhất định.

Là một bác sĩ giỏi, bạn cần hài hòa kiến thức của mình với cảm quan thông thường và cố gắng duy trì sự phán đoán với bệnh nhân từ quan điểm của bác sĩ về một con người toàn diện chứ không phải dựa trên y lý riêng rẽ, và không ngần ngại thú nhận sự thiếu hiểu biết của mình.

Bạn đừng ngần ngại với việc thú nhận sự thiếu hiểu biết của mình sau những năm tháng học hành trên giảng đường mà cần tìm hiểu để lấp đầy “lỗ hổng” đó. Sau quá trình học tập ngành Y, bạn có thể học thêm các khóa học khác hay thậm chí là học văn bằng 2 cao đẳng dược để nâng cao, bổ sung thêm kiến thức cho bản thân.

Chuẩn mực trong đạo đức nghề nghiệp

Bác sỹ cần có nhiều chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp

Bác sỹ cần có nhiều chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp

“Không chỉ cần chuyên môn vững vàng, cái nhìn thấu đáo về nghề nghiệp, một bác sĩ giỏi rất cần có những phẩm chất phù hợp với ngành Y, cái “tâm” hành nghề” – Thùy Trang, sinh viên học văn bằng 2 cao đẳng Dược chia sẻ.

Một số phẩm chất có thể đo lường được còn một số khác thì không. Một số phẩm chất mà bác sĩ giỏi cần có đó là:

  • Quan tâm đến nhu cầu của bệnh nhân: Một bác sĩ giỏi cần quan tâm xem bệnh nhân vì lý do gì đến bệnh viện, điều gì khiến bệnh nhân khó chịu để hỗ trợ, đáp ứng phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân.
  • Đáng tin cậy: Đó là người được bệnh nhân tin tưởng hoàn toàn, có thể chia sẻ những khó khăn, lo lắng trong đời sống hàng ngày hay những điều khiến bệnh nhân mặc cảm.
  • Thân thiện, nhiệt tình: một bác sĩ giỏi cần thân thiện với người bệnh và sẵn sàng giải đáp thắc mắc và giúp đỡ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.
  • Trung thực: không chỉ trung thực với bệnh nhân, gia đình bệnh nhân mà bác sĩ đó còn cần trung thực với cả đồng nghiệp trong tất cả vấn đề liên quan chuyên môn.
  • Nhạy cảm: Một bác sĩ giỏi cần có sự nhạy cảm, tinh tế để nhận ra những điều mà bệnh nhân không tiện nói ra, những điều thầm kín nhằm giúp đỡ, điều trị kịp thời cho bệnh nhân.
  • Khao khát: đó là khao khát được cống hiến, khao khát học hỏi nâng cao chuyên môn, tay nghề. Đây là điều không chỉ nghề Y mà ngành nghề nào cũng cần để có thể giúp bạn phát triển trong nghề nghiệp của mình.
  • Đam mê: Nghề nghiệp nào cũng cần có đam mê và với nghề y vất vả thì đam mê thực sự quan trọng. Một bác sĩ giỏi cần sự nhiệt huyết, đam mê để làm nghề được tốt nhất và chính đam mê giúp bạn vượt qua những mệt mỏi, bế tắc, những cơn “khủng hoảng nghề nghiệp”.

Để trở thành một bác sĩ giỏi, bạn cần cố gắng thật nhiều, không chỉ nỗ lực nâng cao chuyên môn mà còn phải rèn luyện nhân cách, phẩm chất. Tất cả những điều đó bạn chỉ có thể làm được với đam mê, tình yêu nghề và cái “tâm” của mình.

Rate this post