Thời kỳ ôn thi là thời kỳ khó khăn nhất đối với các em học sinh chuẩn bị bước vào một kỳ thi lớn như kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Đây là kỳ thi đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi em học sinh. Thời gian này các em vô cùng căng thẳng và stress, dường như ý thức muốn tập trung học bài 100% nhưng hiệu quả đạt được lại <30% lượng kiến thức. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tập trung ôn tập tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, thì trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Tóm tắt nội dung

1. Xác định mục tiêu rõ ràng, thi vào trường ĐH nào? Trường đó lấy bao nhiêu điểm?

Ôn thi tốt sẽ giúp đạt kết quả tốt

      Bước này rất quan trọng, chỉ khi các em thực sự biết mình muốn gì, thì các em mới có thể có động lực để học tập. Mỗi mục tiêu sẽ cho các em những động lực khác nhau. Ví dụ: Mục tiêu của những em muốn thi vào trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân sẽ khác với mục tiêu của những em thi vào trường Đại học Sư Phạm Hà Nội,… Bởi vì mỗi một trường/ ngành học sẽ có điểm số khác nhau, môn thi xét tuyển khác nhau và phương pháp xét tuyển khác nhau. Vì vậy, bước này là bước mang yếu tố quyết định chính đến việc mang lại động cơ học tập cũng như ý chí học tập của mỗi em học sinh. Để làm tốt được bước này, các em cần vạch ra giấy các nguyện vọng của mình rồi sau đó sử dụng phương pháp loại trừ để tìm ra được trường Đại học mà các em thực sự muốn theo học.

2. Xác định môn thi chính và phương pháp ôn tập

Mỗi một ngành học đều có những môn thi xét tuyển khác nhau. Chủ yếu vẫn là 3 môn Toán học, Ngữ văn, Tiếng anh. Đây là 3 môn thi xét tuyển quan trọng nhất mà các em cần lưu ý. 2 môn toán, văn các em cần đầu tư nhiều thời gian hơn. Hãy tìm một phương pháp để ôn tập. Không thể học tràn lan theo nội dung sách giáo khoa, điều này dễ gây nhầm lẫn và kém phần ghi nhớ. Kinh nghiệm của một số bạn sinh viên chia sẻ là:” Để học tốt hai môn học này các em cần luyện đề, làm thật nhiều bài tập ở các dạng đề thi mà các năm trước thường hay ra. Luyện đề sẽ giúp các bạn thí sinh làm quen với đề thi, cách ra đề và phương pháp làm bài”. Một số bạn sinh viên khác thì chia sẻ : ” Tìm các lò luyện thi cấp tốc uy tín, ở đó các bạn sẽ được chỉ bảo nhiều hơn là so với tự học,…” Dù là phương pháp nào nhưng thành công hay thất bại vẫn là dựa vào bản thân mỗi em học sinh, các em cần có một sự quyết tâm và ý chí cao để chinh phục khả năng của bản thân mình trước tiên.

3. Nắm chắc cách làm hồ sơ và lịch thi từng môn

Ôn thi tốt nghiệp cần chú ý điều gì

         Có thể vẫn còn nhiều em vẫn còn bỡ ngỡ với việc làm hồ sơ khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ. Nắm vững được cách làm hồ sơ thì các em đã có 10% cơ hội thắng chắc ở trong tay, 80% là do sự kiên trì và thái độ học tập, 10% còn lại tùy thuộc vào các cách làm bài của các em trong mỗi kỳ thi. Khi có 1 thái độ học tập nghiêm túc, các em sẽ có một lượng kiến thức đủ để dễ dàng vượt qua kỳ thi.

Năm 2018 với nhiều trường Đại học đang cắt giảm chỉ tiêu để nâng cao chất lượng đầu vào. Nên các em hãy cẩn thận hơn trong quá trình làm bài, hãy kiểm tra bài thi của mình một lần nữa để tránh những sai sót không đáng có.

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp các em ôn tập kiến thức cho kỳ thi sắp tới. Hy vọng các em đạt được điểm số như nguyện vọng.

Tìm hiểu thêm thông tin tuyển sinh của các trường đại học tại đây!

5/5 - (1 bình chọn)