Phương thức tuyển sinh mới hiện nay được nhiều trường Đại học, cao đẳng áp dụng đó là xét tuyển bằng học bạ và được thực hiện độc lập với các phương thức xét tuyển khác.

Việc xét tuyển bằng học bạ đem lại nhiều lợi ích cho thí sinh nên được nhiều trường áp dụng và được thí sinh đăng ký theo hình thức này khá nhiều. Hình thức xét tuyển bằng học bạ hoàn toàn tách rời và không bị ảnh hưởng bởi việc xét tuyển theo nguyện vọng tổ hợp môn thi của Bộ giáo dục. Xét tuyển bằng học bạ là việc thí sinh sử dụng kết quả học tập ở năm lớp 12 theo tổ hợp môn mà trường Đại học cao đẳng đó yêu cầu để thực hiện xét tuyển. Hầu hết các tổ hợp môn xét tuyển bằng học bạ đều trùng với tổ hợp môn môn thi theo kết quả của THPT quốc gia nên thí sinh sẽ dễ dàng lựa chọn được tổ hợp môn xét tuyển cho mình. Tuy nhiên đối với những thí sinh tham dự bằng hình thức này thì yêu cầu phải tốt nghiệp THPT. Một số trường sử dụng hình thức này như Đại học Thủy lợi, Đại học Luật tp Hồ Chí Minh, …

Xét học bạ từ kết quả học tập THPT mang lại nhiều lợi ích cho thí sinh

Điều kiện xét tuyển và thời gian xét tuyển của hình thức xét tuyển học bạ cũng có điểm khác biệt so với những hình thức tuyển sinh khác. Mỗi trường sẽ có một hình thức xét tuyển học bạ khác nhau điển hình như: sử dụng kết quả tổ hợp 3 môn của lớp 12 cộng lại, hay sử dụng điểm của cả 3 năm học THPT hoặc xét tuyển dựa cả vào điều kiện hạnh kiểm,… Tuy nhiên xét tuyển bằng học bạ đem lại nhiều lợi ích cho thí sinh đăng ký dự thi bởi thí sinh có thể đăng ký vào nhiều trường. Việc đăng ký cùng một lúc nhiều trường Đại học cao đẳng cùng xét tuyển theo phương thức học bạ thì thí sinh đều được phép đăng ký. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho thí sinh trong việc lựa chọn ngành, trường học. Đồng thời tại thời điểm hiện tại, thí sinh đã biết cách thức xét tuyển của các trường Đại học cao đẳng nên với kết quả học tập ở THPT thì thí sinh đã biết trước được mình đạt được mức điểm như thế nào nên thí sinh có thể dùng tổ hợp môn nào mình có điểm cao nhất để xét tuyển. Tuy nhiên thí sinh nên đăng ký sớm về nếu đã lấy đủ chỉ tiêu thì các thí sinh nộp sau sẽ không còn cơ hội nữa.

Điểm xét học bạ thường cao hơn điểm chuẩn của kỳ THPT quốc gia

Xét tuyển học bạ dường như thí sinh đã nắm chắc trong tay kết quả vào đại học của mình mà không cần phải thực hiện thi THPT quốc gia và giảm được những áp lực như chờ đợi kết quả, áp lực thi cử. Bởi kết quả của thời gian học THPT được đánh giá trong một quãng thời gian dài, cố gắng học tập của thí sinh nên việc dựa trên giai đoạn học tập để đánh giá thì cũng có sự chính xác cao. Một vấn đề được nhiều người thắc mắc là việc dựa vào kết quả học bạ thì sẽ dựa vào cảm tính của chủ quan của giáo viên, hoặc xảy ra tình trạng chạy điểm, bệnh thành tích trong học tập để có thể nâng mức điểm của thời gian học THPT lên cho các em. Tuy nhiên, các trường Đại học cao đẳng cũng đã cân nhắc kỹ lưỡng về việc xét tuyển học bạ thì mới mạnh dạn đưa vào phương thức tuyển sinh. Hình thức này đã được áp dụng cho nhiều quốc gia trên thế giới và cũng đã được thực hiện rất thành công.

Cập nhật thông tin về Cách lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)