Trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay đa phần các thiết bị điện tử đều cần trang bị kết nối được với Internet và cần mạng nội bộ. Vậy mạng nội bộ là gì? Cách sử dụng mạng nội bộ như thế nào.

Tóm tắt nội dung

Mạng nội bộ là gì?

Mạng nội bộ hay còn gọi là WAN tiếng Anh gọi là Intranet là một mạng kết nối trong nội bộ công ty rất hiệu quả. Mạng nội bộ là mạng LAN. Mạng LAN là từ viết tắt của Local Area Network. Mạng nội bộ là một mạng chi phí thấp để chia sẻ thông tin có sử dụng trình duyệt web qua Internet như TCP/IP, FTP, Telnet, HTML và HTTP.

Hệ thống mạng nội bộ đó được thực hiện thông qua sợi cáp LAN cho phép các thiết bị có thể kết nối được với nhau có kết nối internet thông qua dây cáp LAN hay Wifi để làm việc và chia sẻ dữ liệu.

mang-noi-bo-la-gi

Mạng nội bộ là gì?

Đặc điểm mạng nội bộ được sử dụng phổ biến ngay tại gia đình không chỉ được dùng ở công ty vẫn sử dụng ở một phạm vi hẹp nào đó. Intranet được xem là cách hiệu quả nhất để cung cấp thông tin nội bộ, kết nối hay đơn giản mạng Wifi không dây. Intranet khác Extranet giới hạn chỉ trong nhân viên của một tổ chức sử dụng do mạng Intranet tích hợp với Internet có thể chia sẻ giữa các phòng ban sử dụng

Ưu điểm và hạn chế mạng nội bộ

 • Giúp lưu trữ dữ liệu tập trung, dễ dàng kết nối dữ liệu giữa nhiều loại thiết bị khác nhau cùng một hệ thống mạng.
 • Cho phép chia sẻ tài nguyên sử dụng máy tính có thể dễ dàng kết nối và dùng chung các thiết bị như máy in, ổ CD. Bạn có thể sử dụng một máy tính để điều khiển các máy còn lại trong LAN giúp tiết kiệm và tăng năng suất hoạt động cho các tổ chức, doanh nghiệp..
 • Giúp kiểm soát các truy cập vào hệ thống của mình. LAN cung cấp cho người dùng một hệ thống bảo mật tập trung
 • Giúp sao lưu, quản lý dữ liệu mật một cách an toàn
 • Hỗ trợ giảm thời gian chết cho doanh nghiệp
 • Các thiết bị cùng trong một mạng LAN giúp chúng ta có thể sử dụng chung các ứng dụng của hệ thống.
 • Cho phép các thành viên trong doanh nghiệp có thể tiếp cận dễ dàng những kiến thức cũng như kinh nghiệm của các đồng nghiệp
 • Giúp bạn được sử dụng những thiết kế linh hoạt và bảo trì một cách dễ dàng
 • Việc sử dụng mạng Intranet giúp tự động hóa các hoạt động trong nội bộ doanh nghiệp, kết nối người lao động với cấp lãnh đạo với nhau.
 • Mạng Extranet là mạng kết nối giữa công ty với các nhà cung cấp với bất cứ người dùng nào
 • Giúp doanh nghiệp có thể quản trị thông tin nội bộ hiệu quả
 • Giúp các cấp lãnh đạo có thể quản lí tốt nhân viên, là công cụ để tích hợp từng chu trình của doanh nghiệp lại với nhau.

Các loại mạng

Mạng cục bộ: Mạng văn phòng nhỏ nhất được hình thành từ các máy tính mạng cục bộ (LAN: local area network). LAN cũng được xây dựng tại gia đình được sử dụng trong mạng văn phòng.

Mạng diện rộng: (WAN: wide area network). Nhiều LAN từ các khu vực khác nhau kết nối bằng vệ tinh, các đường điện thoại dành riêng.

Internet: là phần dễ thấy nhất của lưới mạng lớn nhất thế giới. Internet là mạng lưới của các lưới mạng, tất cả được kết nối với nhau qua giao thức TCP/IP.

Mạng internet nội bộ (Intranet): intranet tồn tại như một phần mạng riêng của công ty bao gồm một hay nhiều LAN kết nối đến hệ mạng công ty khác.  Intranet sử dụng các trình duyệt web tương tự như Internet công cộng.

Mạng nội bộ mở rộng (Extranet): trình duyệt web và phần mềm khác tương tự được dùng để truy xuất nội dung chia sẻ một phần nội dung của chúng cho khách hàng

LAN là mạng máy tính nội bộ cho phép các máy tính kết nối với nhau được thực hiện thông qua sợi cáp LAN hoặc Wifi (không dây) để cùng làm việc và chia sẻ dữ liệu. Mạng nội bộ được gọi với cái tên là mạng LAN, kết nối này trong không gian hẹp như phòng làm việc, trong nhà, trường học… Kết nối nội bộ được thực hiện thông qua sợi cáp LAN hay đơn giản mạng Wifi không dây

Công dụng của mạng nội bộ

Mạng LAN hiện nay cực kỳ quan trọng với đời sống của chúng ta, các kiến thức và sự kết nối trong thế giới này cần phải có mạng LAN. Không chỉ trong công việc mà cả những sinh hoạt thường ngày. Nhờ có mạng nội bộ này tất cả các tổ chức, cá nhân nào đó có thể truy cập Internet bất cứ khi nào.

Với điểm lợi thế kết nối nhiều thiết bị với nhau trong mạng LAN trở nên dễ dàngrao đổi dữ liệu không phải mất công di chuyển hay copy dữ liệu để gửi cho nhau. Cự ly của mạng LAN trong phạm vi giới hạn có bán kính khoảng 100m. Các máy tính có cự ly xa hơn sử dụng mạng Internet để trao đổi thông tin.

Mang-lan-hien-nay-cuc-ky-quan-trong

Mạng LAN hiện nay cực kỳ quan trọng

Hiện nay Internet là một phần không thể tách rời trong thời đại công nghệ 4.0 bởi bất kỳ công ty tổ chức hay cá nhân nào đều thông qua mạng LAN, hay sử dụng với mục đích giải trí với các thiết bị Smartphone, laptop, máy tính để bàn.

Phạm vi ứng dụng của mạng LAN trong phạm vi có bán kính khoảng 100m. Mạng LAN là mô hình khá đơn giản nhưng giúp ích nhiều cho công việc, muốn sử dụng mạng ổn nhất có thể cài đặt mạng nội bộ. Mạng LAN thường được sử dụng để kết nối các máy tính, phòng NET, trong một toà nhà của Cơ quan, trong một phòng Game, Trường học. Các máy tính có cự ly xa hơn người ta sử dụng mạng Internet để trao đổi thông tin.

Các thành phần của mạng LAN

Một hệ thống mạng máy tính cục bộ gồm khá nhiều thành phần trong cấu trúc mạng LAN.

 • Các máy trạm (client): chịu sự quản lý của máy chủ.
 • Thiết bị máy chủ (server): giúp quản lý việc kết nối, chia sẻ thông tin là thiết bị chính yếu của mạng trong hệ thống. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sẽ không có máy chủ
 • Cáp mạng (cable): Mạng LAN thường sử dụng hai loại cáp đó là cáp đồng trục và cáp xoắn đôi. Cáp mạng là phương tiện truyền dẫn tín hiệu giữa các thiết bị trong hệ thống
 • Card mạng NIC (Network Interface Card): mạng gồm bộ điều khiển đường truyền tín hiệu và bộ thu phát giúp chuyển đổi dữ liệu cho các thiết bị trong hệ thống LAN. Card mạng nằm trong khe cắm của bo mạch chính máy tính là thành phần giúp thu phát tín hiệu mạng có thể giao tiếp và truyền dữ liệu với nhau. Card mạng thường được tích hợp sẵn trong các laptop hiện nay.
 • Hub: có nhiều cổng hơn giúp khuếch đại tín hiệu từ một cổng đến nhiều cổng khác nhau trong hệ thống nội bộ.
 • Cầu nối: là thiết bị giúp ghép nối hai mạng khác nhau thành một mạng
 • Repeater: repeater có thể giúp nó vượt qua giới hạn ruyền đi xa hơn so với tín hiệu gốc ban đầu. Trong hệ thống mạng cục bộ, repeater là một thiết bị giúp khuếch đại tín hiệu
 • Bộ định tuyến (router): giúp liên kết các mạng LAN khác nhau dù là ở khoảng cách xa, là một thiết bị giúp chuyển các gói dữ liệu sang một liên mạng thông qua một tiến trình định tuyến.
 • Cổng giao tiếp (gateway): là thiết bị giúp kết nối các mạng lại với nhau.
 • Bộ chuyển mạch: có nhiều cổng giúp liên kết nhiều segment lại với nhau.

 Lợi ích của hệ thống mạng nội bộ là gì?

Năng suất lao động :

Mạng nội bộ giúp quý khách định vị thông tin nhanh hơn, tăng khả năng nhân viên vận hành việc làm nhanh hơn, bất cứ lúc nào và tuân theo các quy định bảo mật trong hệ thống. Giúp cải thiện các dùng cho cung cấp cho người trải nghiệm của giao diện trình duyệt web

Thời gian linh hoạt:

Mạng nội bộ cho phép những tổ chức chế tạo thông tin cho nhân viên

Hoạt động kinh doanh và quản lý: Mạng nội bộ để phát triển và triển khai các ứng dụng để hỗ trợ các hoạt động

Giúp giảm độ chậm trễ: Người dùng có thể xem thông tin và dữ liệu qua trình duyệt web tự động lên lịch họp và lên kế hoạch nghỉ phép. Giúp tiết kiệm chi phí kinh doanh cho việc in ấn, sao chép tài liệu chi phí bảo trì tài liệu.

Tăng cường hợp tác: cho phép làm việc theo nhóm. Thông tin có thể dễ dàng truy cập bởi tất cả người dùng có quyền chẳng hạn như tin nhắn tức thời loại bỏ khó khăn trong giao tiếp.

Khả năng đa nền tảng: Các trình duyệt web có sẵn cho Windows, Mac và UNIX.

Được xây dựng cho một đối tượng: cho phép các nhà phát triển mạng nội bộ phải hoạt động trên một trình duyệt.

Mọi người dùng đều có khả năng xem hệ thống mạng nội bộ.

Quảng bá văn hóa doanh nghiệp chung, cập nhật ngay lập tức: mạng nội bộ giúp cho nhân viên có thể cập nhật ngay những thay đổi mới nhất ví dụ như thông số kỹ thuật.

Mạng nội bộ cũng có thể thúc đẩy sự hợp tác ngang hàng và sự tham gia vào quyết định được liên kết với hệ thống thông tin quản lý của công ty.

Những yêu cầu cho mạng

Phần mềm mạng quan trọng ngang với phần cứng vì nó thiết lập kết nối hợp lý. Các máy tính không thể vận hành cùng nhau, tối thiểu một mạng yêu cầu điều sau:

 • Một bộ quy luật kết nối chung, như giao thức mạng (network protocol).
 • Các kết nối(cáp) hay không dây (thường qua tần số vô tuyến) giữa các máy tính.
 • Hạn chế việc cần thiết một NOS chuyên dụng
 • Phần mềm cho phép nguồn tài nguyên được phân phát chia sẻ với các máy tính khác như là máy in, ổ đĩa, ổ quang, modem và nhiều thứ.
 • Các hệ thống truy cập được chia sẻ nguồn network client hệ điều hành hiện hành như Windows, Mac OS X và Linux chạy trên một hệ điều hành thường được gọi là máy trạm.
Rate this post