Trong vài năm trở lại đây ngành Y tá điều dưỡng cơ cơ hội việc làm rộng mở nên thu hút được nhiều bạn trẻ tìm hiểu và theo học. Tuy nhiên bất cứ thí sinh nào khi theo đuổi ngành này cũng có thắc mắc “Ngành Y tá điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?”. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp cho thắc mắc ở trên.

Tóm tắt nội dung

Y tá điều dưỡng là gì?

Y tá điều dưỡng có chức năng chăm sóc và giúp người bệnh thực hiên các họa động hàng ngày. Bên cạnh đó họ còn  giúp hỗ trợ, cung cấp các dịch vụ chăm sóc đóng góp vào việc nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Người làm nghề y tá điều dưỡng đảm nhiệm việc chăm sóc người bệnh cả về thể chất lẫn tinh thần theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Các y tá điều dưỡng sẽ chịu sự quản lý và điều hành thực tiếp của bác sĩ trưởng khoa, điều dưỡng trưởng thực hiện theo đúng yêu cầu của chuyên môn của  các bác sĩ chuyên khoa.

Ngành y tá điều dưỡng sẽ chia thành các cấp độ khác nhau tùy thuộc vào trình độ đào tạo của từng người như điều dưỡng trung cấp  và điều dưỡng Cao đẳng. Sau khi các y tá điều dưỡng sau khi được đào tạo cơ bản thì có thể làm nhiều dạng công việc tại bệnh viện, phòng khám, Trạm Y tế, Trung tâm y tế hoặc đến tận nhà chăm sóc người bệnh. Đồng thời tổ chức các hoạt động tuyên truyền để phòng bệnh, giáo dục sức khỏe, các tổ chức y tế, nghiên cứu về khoa học điều dưỡng. Đối với những người có kinh nghiệm chuyên môn và muốn học hỏi thêm các kiến thức ở nước ngoài thì sẽ đi Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc… làm việc trong các bệnh viện, nhà dưỡng lão…

Một y tá điều dưỡng cần có nhiều phẩm chất quý báu, tốt đẹp. Như kiên nhẫn, tỉ mỉ, chu toàn và khéo léo. Nếu không, họ sẽ không thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Ngành Y tế điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?
Ngành Y tá điều dưỡng ngày càng thu hút được thí sinh theo học

Ngành Y tá điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?

Trên thực tế hiện nay số lượng các bạn trẻ muốn theo học ngành Y tá điều dưỡng tăng cao, từ đó có thể thấy được sức hút  từ ngành học này. Tuy nhiên mỗi trường sẽ có phương án tuyển sinh và chương trình đào tạo khác nhau nên điểm chuẩn vào trường cũng sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Ngành Y tá điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm? Mức điểm Đại học của ngành Y tá điều dưỡng luôn ở mức cao, mặc dù vậy hệ cao đẳng và trung cấp thì sẽ dễ để trúng tuyển hơn.

Hầu hết tại các trường trung cấp, Cao đẳng trên cả nước đào tạo khối ngành sức khỏe không còn áp dụng mức điểm sản trong thi cử và chỉ cần thí sinh đỗ tốt nghiệp và đáp ứng đủ điều kiện thì có thể tham gia xét tuyển tại nhà trường. Các thí sinh cần chú ý tìm hiểu kỹ các thông tin về trường trước khi theo học.

Dưới đây là điểm chuẩn ngành y tá/điều dưỡng của một số trường đại học trên cả nước trong kì thi xét tuyển năm 2018:

 • Đại học Y Dược Hải Phòng: 19.90 điểm
 • Đại học Nông Lâm – Đại học Huế: 18.00 điểm
 • Đại học Y Dược – Đại học Huế: 18.15 điểm
 • Đại học Y Hà Nội: 21.25 điểm
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng: 18.00 điểm
 • Đại học Y Dược Thái Bình: 20.35 điểm
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: 16.00 điểm
 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch: 19.60 điểm
 • Đại học Y Dược TP.HCM: 20.15 điểm
 • Đại học Điều dưỡng Nam Định: 17.25 điểm
 • Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên: 18.50 điểm
 • Đại học Đại Nam: 18.00 điểm
 • Đại học Y khoa Vinh: 16.75 điểm
 • Đại học Tây Đô: 14.00 điểm
 • Đại học Thăng Long: 15.00 điểm

Nhìn vào mức điểm chuẩn này, thí sinh sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn về mặt kiến thức, cân nhắc lựa chọn trường học phù hợp hơn với hoàn cảnh, điều kiện, năng lực.

Ngành Y tá điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành Điều dưỡng

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn: Nơi giúp bạn trở thành y tá điều dưỡng

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được biết đến là địa chỉ đào tạo ngành Điều dưỡng chất lượng cao và có cơ sở vật chất hàng đầu cả nước. Bên cạnh đó đội ngũ giáo viên của nhà trường đều là những người có kinh nghiệm cao trong giảng dạy nên sẽ đào tạo ra đội ngũ ngành Điều dưỡng có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp.

Các lợi thế mà sinh viên ngành Điều dưỡng nhận được khi theo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn như:

 • Điều kiện xét tuyển dễ dàng hơn

Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT, không vi phạm pháp luật, có đầy đủ sức khỏe là có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào nhà trường.

 • Thời gian đào tạo ngắn

Nếu hệ đại học sẽ có thời gian học từ 4 – 6 năm thì hệ cao đẳng sẽ được rút ngắn lại khoảng 3 năm. Từ đó có thể tiết kiệm chi phí cho người học.

 • Chất lượng học tập

Hệ đào tạo Cao đẳng có điều kiện thi tuyển đầu vào khá đơn giản, thời gian đào tạo cũng được rút ngắn hơn nhưng chất lượng đào tạo thì sẽ không thay đổi mà vẫn cần theo chương trình chuẩn của Bộ. Cụ thể các sinh viên vẫn được trang bị đầy đủ các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và chuyên ngành Y tá điều dưỡng. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được thực hành, thực tập tại các cơ sở y tế để sớm rèn luyện kỹ năng và nghiệp vụ.

 • Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại trường có thể làm việc ở các cơ sở y tế, trung tâm chăm sóc  sức khỏe và làm các công việc của ngành Y tá điều dưỡng.

Theo thống kê tại một số trường Cao đẳng đào tạo y tá, điều dưỡng đứng đầu về chất lượng đào tạo như Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch thì tỷ lệ có việc làm cao tới 90%. Sinh viên tốt nghiệp các ngành Điều dưỡng, Xét nghiệm, Dược học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Cao đẳng hộ sinh…. sau khi ra trường có công việc ổn định, thu nhập cao và có những sinh viên được giữ lại các trường để giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực y dược.

 • Cơ hội học liên thông lên đại học

Khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn các sinh viên được cấp bằng cao đẳng chính quy và được liên thông lên Đại học ở tất cả các trường Đại học Y Dược trên toàn quốc và có tuyển sinh đào tạo liên thông.

Theo nhận định của Bộ Y tế hiện nay thì ngành Y tá điều dưỡng đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng, Đại học sẽ có cơ hội việc làm rộng mở với mức thu nhập ổn định. Hãy tìm hiểu kỹ về các trường Đại học, Cao đẳng để thực hiện giấc mơ của mình.

Hy vọng những thông tin ở trên đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc “Ngành Y tá điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?”, từ đó các bạn thí sinh sẽ có định hướng đúng đắn và phù hợp hơn trong tương lai.

Rate this post