Suốt hàng chục năm qua, đề tài nhiếp ảnh nude luôn là một đề tài nhạy cảm. Không có nhiều nghệ sỹ dám thử sức ở lĩnh vực này. Ngay cả những người dày dặn kinh nghiệm và có tư duy thoáng cũng ngại. Bởi đơn giản, trong đời sống văn hoá Việt Nam từ xưa đến nay thì vấn đề này luôn bị cho là trái thuần phong mỹ tục. Không chỉ nhận những cái nhìn kỳ thị của xã hội mà ngay cả các cơ quan quản lý cũng không thấu hiểu hết và thường xuyên cấm đoán.

Triển lãm Miền cổ tích: Nút thắt đầu tiên được gỡ bỏ

Diễn ra tại Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh, triển lãm Miền cổ tích của nghệ sỹ nhiếp ảnh Thái Phiên đã thu hút rất đông bạn bè và đồng nghiệp tham dự. Đây có thể được xem như một triển lãm lịch sử. Bởi trước đây đề tài luôn bị các nhà quản lý từ chối cấp phép. Ngay bản thân nghệ sỹ Thái Phiên trước đây cũng đã bị từ chối nhiều lần khi ông có ý định tổ chức triển lãm ở Hà Nội và Huế.

Kết quả hình ảnh cho Triển lãm Miền cổ tích

Triển lãm Miền cổ tích

Thực tế, đây là một đề tài khá nhạy cảm. Xã hội cũng chưa có cái nhìn thiện cảm về lĩnh vực này. Mặc dù quy định pháp luật không hề cấm đoán loại hình nghệ thuật ảnh nude, nhưng dường như các cấp quản lý vẫn còn sợ trách nhiệm khi cấp phép.

Quay trở lại với triển lãm Miền cổ tích, để được cấp phép, nghệ sỹ Thái Phiên đã phải điều chỉnh, thay đổi rất nhiều về mặt hình ảnh, nội dung của các tác phẩm. Sau hơn 4 tháng xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng, triển lãm mới chính thức được cho phép tổ chức. Đây có thể xem như là quyết định dũng cảm của những người trực tiếp ký quyết định cho phép triển lãm diễn ra.

Trước đây, có rất nhiều nghệ sỹ nhiếp ảnh với thâm niên nhiều năm trong mảng nghệ thuật nude như  Lê Quang Châu, Trần Huy Hoan hay Dương Quốc Định cũng đều chưa từng xin được giấy phép.

Có thể đánh giá, triển lãm Miền cổ tích chính là bước đột phá trong tư duy quản lý nghệ thuật của những người đứng đầu ngành văn hoá. Triển lãm này cũng góp phần thay đổi quan niệm, cái nhìn của xã hội đối với môn nghệ thuật đòi hỏi khả năng thưởng thức có văn hoá và tính thẩm mỹ cao.

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức triển lãm nude đầu tiên tại Hà Nội

Đây là một sự kiện đặc biệt có ý nghĩa với giới nhiếp ảnh gia theo đuổi đam mê chụp ảnh nghệ thuật khoả thân. Triển lãm nude đầu tiên được tổ chức tại Trung tâm mỹ thuật 29 Hàng Bài trong vòng 1 tuần từ ngày 23 đến 30 tháng 7. Tất cả công chúng yêu nghệ thuật đều có thể đến tham dự mà không có bất kỳ ngăn cản hay quy định nào về độ tuổi.

Kết quả hình ảnh cho Triển lãm Miền cổ tích

Một bức ảnh trong triển lãm của họa sỹ Thái Phiên

Triển lãm quy tụ khoảng 50 bức tranh nude nghệ thuật của 10 nghệ sĩ nhiếp ảnh hàng đầu trong lĩnh vực này như Thái Phiên, Nguyễn Dzũng Art, Lê Quang Châu hay Ngô Văn Phú…

Mặc dù nhiều nghệ sĩ còn chưa hài lòng với những tác phẩm của mình được lựa chọn trưng bày nhưng hầu hết đều đánh giá cao việc Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đứng ra tổ chức triển lãm này. Họ cho rằng sự kiện lần này sẽ giúp công chúng có cái nhìn đúng đắn và cởi mở hơn với nghệ thuật ảnh nude. Từ đó, thúc đẩy sự phát triển của loại hình này ở Việt Nam.

Kỷ lục người xem

Kể từ khi tin tức triển lãm nude được tổ chức ở Hà Nội đến với công chúng qua các phương tiện truyền thông đã thu hút đông đảo sự quan tâm của dư luận. Trải qua 4 ngày mở cửa, dự kiến đã có hơn 6000 lượt khách tham dự. Đây là một con số kỷ lục.

Rate this post