Thầy thuốc, bác sỹ được so sánh như mẹ hiền (lương y như từ mẫu), đồng nghĩa rằng những người làm trong ngành y đi đôi với trách nhiệm thì luôn được xã hội và mọi người tôn trọng. Nhiều người suy nghĩ rằng làm bác sĩ, y tá thì an nhàn, lương cao nhưng có mấy ai để ý được những vất vả, nguy hiểm họ phải đối mặt đời sống mỗi ngày.

Làm bác sỹ có nhiều rủi ro nghề nghiệp

Bác sỹ, y tá là người trực tiếp tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân một ngày có nhiều bệnh khác nhau, thậm chí có nhiều trường hợp bị lây nhiễm trong khi thực hiện công tác chữa bệnh cho bệnh nhân như các bệnh nhiễm qua đường máu, đường hô hấp…

Làm việc trong môi trường y tế thì không thể tránh được những rủi ro từ các loại bệnh mang lại.

Làm việc trong môi trường y tế thì không thể tránh được những rủi ro từ các loại bệnh mang lại.

Mặc dù công việc họ làm việc căng thẳng ngày đêm, chưa kể có những ca gấp phải thức dậy ngay trong đêm để đến cứu người, không quản giờ giấc để đem lại sự sống cho con người, nhưng không được phép mắc sai lầm. Đã chấp nhận theo công việc này, người ta không chỉ cần đam mê mà còn cần có tinh thần thép. Bởi vì chỉ cần một sai sót nhỏ cũng sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho tính mạng con người.

Áp lực học tập và làm việc vì bị kỳ vọng quá cao

Từ khi bước chân vào cổng trường ĐH Y hay các trường đạo tạo y dược như Cao đẳng dược Sài Gòn thuộc Trường cao đẳng Y Dược Sài Gòn sinh viên đã phải chuẩn bị tâm lý rất kỹ để học tập tiến thân trên con đường làm bác sỹ, y sỹ… chữa bệnh cứu người. Chưa kể ngành này luôn được xã hội nhìn nhận là bộ phận tri thức tinh hoa của xã hội. Nên sau khi vào trường rồi, sinh viên đó phải có kết quả học luôn luôn ở “top” đầu.  Ghánh trên vai tên gọi bác sĩ, họ hiển nhiên phải suất sắc hơn bạn bè và kỳ vọng xã hội đặt lên vai họ cũng lớn hơn những người làm nghề khác khác. Đó là những áp lực rất lớn mà họ phải trải qua từ khi còn học đến lúc đi làm.

Với nghề bác sỹ, khi chuyên môn càng giỏi bao nhiêu thì càng phải tự tay làm lấy mọi việc bấy nhiêu, tức là càng vất vả bấy nhiêu. Cho nên bạn càng giỏi nghề thì tương ứng với khối lượng công việc của bạn càng tăng lên.

Nghề y là nghề rập rình những nguy hiểm

Những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc người nhà bệnh nhân hành hung nhân viên y tế liên tục xảy ra, gây mất an ninh, trật tự bệnh viện. Có thể thấy sự nguy hiểm ấy không phải đến chỉ đến từ rủi ro nghề nghiệp mà đến từ người nhà bệnh nhân khi trường hợp bác sĩ bị hành hung, bệnh viện bị đập phá thậm chí có bác sĩ còn bị đập phá cả nhà riêng.

Khi chọn trường y, họ đã chấp nhận dấn thân vào nhiều khó khăn và nguy hiểm hơn đó là luôn phải tiếp xúc với bệnh nhân

Khi chọn trường y, họ đã chấp nhận dấn thân vào nhiều khó khăn và nguy hiểm hơn đó là luôn phải tiếp xúc với bệnh nhân

Theo thống kê của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, thì có đến 60% các vụ mất an ninh bệnh viện xảy ra tại tuyến tỉnh. Đối tượng bị tấn công chủ yếu là bác sĩ, chiếm đến 70%. Nghiêm trọng hơn, các vụ tấn công thường xảy ra khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc cho người bệnh.

Những người bác sỹ họ cần biết bao sự thông cảm, trân trọng từ phía cộng đồng xã hội, cụ thể là người nhà bệnh nhân. Xảy ra điều đáng tiếc là không ai muốn nhưng sự nguy hiểm thì luôn rình rập hàng ngày mà bản thân họ không thể chủ động kiểm soát được.

Không thể phủ nhận tất cả những mặt chưa tốt của ngành y, tuy nhiên chúng ta cũng cần hiểu và thông cảm với những khó khăn của họ ở một khía cạnh khác. đừng biến một nghề cao quý trở thành nghề nguy hiểm.

Rate this post