Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là ngành học sử dụng nhiều đến các thiết bị công nghệ hiện đại và là ngành học có nhiều tiềm năng phát triển. Vậy ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học có dễ xin việc không?

Tóm tắt nội dung

Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Xét nghiệm y học là ngành sử dụng nhiều đến các thiết bị máy móc, trang thiết bị hiện đại để thực hiện phân tích các mẫu bệnh phẩm thu được từ đó phát hiện được tình trạng sức khỏe người bệnh, dựa vào đó bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán, tiên lượng bệnh và có phác đồ điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Trên thực tế hiện nay có đến trên 70% các kết quả chẩn đoán dựa vào những xét nghiệm Y học. Mục tiêu của ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là cung cấp ra những thông tin kết quả xét nghiệm giúp bác sĩ có chẩn đoán bệnh nhanh chóng, đồng thời phát hiện sớm tình trạng bệnh từ đó giúp nâng cao tốt nhất hiệu quả điều trị.

Trong nền Y học hiện đại phát triển thì vai trò của ngành Xét nghiệm Y học càng đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu được. Những kỹ thuật viên làm trong ngành Xét nghiệm Y học thực hiện công việc phân tích các mẫu bệnh phẩm từ những thiết bị hiện đại để chẩn đoán chính xác.

Với đặc thù ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học nên sinh viên theo học ngành này cần có phẩm chất đạo đức tốt, kiến thức chuyên môn tốt, thực hiện xét nghiệm lâm sàng tốt, đồng thời phát hiện nhanh chóng những kiến thức cơ sở về khoa học sức khỏe nói chung và kiến thức chuyên sâu về hóa sinh, huyết học, miễn dịch học, vi sinh học.

ky-thuat-xet-nghiem-y-hoc-co-de-xin-viec-khong1
Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học có dễ xin việc không?

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học có dễ xin việc không?

Có rất nhiều thí sinh  chưa nắm rõ những thông tin cụ thể về đặc thù ngành nghề Xét nghiệm Y học nên để trả lời cho thắc mắc Kỹ thuật xét nghiệm y học có dễ xin việc không cần tìm hiểu đến thực trạng của ngành và một số yếu tố khác, cụ thể như:

  • Có tiềm năng phát triển: Nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng cao, đặc biệt ngày càng có nhiều cơ sở khám chữa bệnh nhà nước và tư nhân được xây dựng nên sẽ cần rất nhiều đến nguồn nhân lực làm công tác ngành Xét nghiệm Y học. Đây chính là cơ hội việc làm lớn cho các thí sinh theo học ngành Xét nghiệm Y học. Hiện  nay nước ta có khoảng 22 bệnh viện đa khoa tuyến TW trực thuộc bộ Y tế, gần 100 bệnh viện đa khoa tỉnh, khu vực cùng khoảng hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. 
  • Mức Lương ổn định: So với các ngành nghề khác mức lương Xét nghiệm  Y học khá ổn định và là mong muốn của rất nhiều người.
  • Ít cạnh tranh: Ngành học có đặc thù nên cần phải được đào tạo chuyên sâu tại các trường Cao đẳng, Đại học và khoa xét nghiệm. Chính bởi vậy những ngành học khác không thể làm trái ngành được. Không  giống với các ngành khác như điều dưỡng hay dược có nhiều thí sinh, ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học ít thí sinh đăng ký học hơn nên ít sự cạnh tranh hơn.
  • Công việc nhẹ nhàng: Ngành Kỹ thuật viên xét nghiệm y học có công việc nhẹ nhàng hơn so với những công việc của bác sĩ, điều dưỡng viên. Công việc thường ngày của họ sẽ thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm hoặc hướng dẫn người bệnh lấy mẫu bệnh phẩm theo đúng quy định và tiến hành phân tích kết quả của các mẫu bệnh phẩm đó để định hướng chẩn đoán bệnh cho bác sĩ.
  • Cơ hội việc làm: Thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao tại các công ty nước ngoài đang chú trọng đầu tư lâu dài tại Việt Nam và đa dạng cơ hội việc làm cho những cử nhân ngành Xét nghiệm Y học với mức lương ổn định đi kèm với các chế độ đãi ngộ tốt.
ky-thuat-xet-nghiem-y-hoc-co-de-xin-viec-khong2
Kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành quan trọng, không thể thiếu trong y học

Địa chỉ đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học

Thí sinh có đam mê theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học cần lựa chọn địa chỉ đào tạo chất lượng để trang bị tốt kiến thức, trình độ tay nghề, kỹ năng bởi tất cả những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến cơ hội việc làm và mức lương trong tương lai.

Việc lựa chọn học Xét nghiệm Y học tại các trường Đại học sẽ có cơ hội việc làm rộng mở tuy nhiên điểm trúng tuyển là rào cản đam mê của các thí sinh. Các trường Đại học thường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển ngành Điều dưỡng nhưng phần lớn chỉ tiêu sẽ căn cứ vào kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT. Điểm chuẩn ngành Xét nghiệm Y học hệ Đại học thường ở mức khá cao so với các ngành nghề khác từ 15 – 20 điểm. Nên nhiều thí sinh có học lực ở mức trung bình khá ít trúng tuyển.

Đối với các trường Cao đẳng Y Dược phương thức xét tuyển sẽ đơn giản hơn và phù hợp với năng lực học tập của các thí sinh ít có khả năng trúng tuyển tại các trường Đại học.

Một số trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo ngành Xét nghiệm Y học uy tín mà bạn có thể lựa chọn như: Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Đại học Y Dược TPHCM, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch…

Với hơn 10 năm xây dựng phát triển và có kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo ngành Y Dược, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tự hào là địa chỉ được nhiều thí sinh tin tưởng chọn lựa và được Bộ Y tế và Bộ Lao động TB&XH kiểm định chất lượng. 

Trong thời gian học tập tại Trường, sinh viên Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học sẽ được rèn luyện trong môi trường chuyên nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại, nhằm phục vụ và nâng cao tay nghề cho sinh viên. 

Đội ngũ giảng viên giàu y đức, kinh nghiệm chuyên môn là điểm mạnh của nhà trường để giúp sinh viên tích lũy kiến thức, kỹ năng ngành nghề phục vụ tốt nhất yêu cầu công việc sau khi ra trường.

Hy vọng với bài viết này giúp bạn nắm được những Kỹ thuật xét nghiệm y học có dễ xin việc không?, từ đó có thêm định hướng cho tương lai. Hãy thường xuyên cập nhật thêm các bài viết của chuyên mục này để có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Rate this post