Phần mềm ERP là gì? Phần mềm này có lợi ích gì với doanh nghiệp? Bài viết dưới đây sẽ mang cái nhìn tổng quát nhất về phần mềm ERP.

Tóm tắt nội dung

Phần mềm ERP là gì?

Phần mềm ERP (viết đầy đủ là Enterprise Resource Planning) nghĩa là hoạch định nguồn lực của doanh nghiệp. 

Phần mềm ERP hiểu đơn giản là một mô hình công nghệ all-in-one, tích hợp nhiều ứng dụng khác nhau thành các module của một gói phần mềm duy nhất, giúp tự động hoá từ A đến Z các hoạt động liên quan tới tài nguyên của doanh nghiệp. Mục đích của phần mềm ERP là tạo ra một hệ thống dữ liệu tự động hợp nhất và xuyên suốt qua các phòng ban và khâu hoạt động như quản lý mua hàng, quản lý sản xuất, quản lý nhân sự,…

Chọn phần mềm phù hợp với danh nghiệp
Chọn phần mềm phù hợp với danh nghiệp

Xem thêm: Phần mềm luyện gõ 10 ngón

Một hệ thống ERP đầy đủ sẽ bao gồm các phân hệ sau:

  • Kế toán tài chính (Finance)

  • Lập kế hoạch và quản lý sản xuất (Production Planning and Control)

  • Quản lý mua hàng (Purchase Control)

  • Quản lý bán hàng và phân phối (Sales and Distribution)

  • Quản lý dự án (Project Management)

  • Quản lý nhân sự (Human Resource Management)

  • Quản lý dịch vụ (Service Management)

  • Quản lý hàng tồn kho (Stock Control)

  • Báo cáo thuế (Tax Reports)

  • Báo cáo quản trị (Management Reporting)

Lợi ích của phần mềm ERP là gì với doanh nghiệp

Quản trị tài chính – kế toán

Với phần mềm quản trị ERP thì mọi thứ liên quan đến tài chính sẽ được tổng hợp lại một cách đồng nhất. Dữ liệu sẽ được lưu trữ ở một nơi với một phiên bản xuyên suốt tất cả các phòng ban, bộ phận hay chi nhánh.

Khi áp dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP, chủ doanh nghiệp không cần phải chờ đến cuối tháng, cuối quý để có thể tổng hợp được các số liệu, báo cáo. Thay vì thế, bất cứ lúc nào muốn xem thì người lãnh đạo đều có thể theo dõi và bám sát tình hình tài chính của công ty. Từ đó, kịp thời có những phân tích, đánh giá, điều chỉnh để có những hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp.

Phần mềm ERP với doanh nghiệp
Phần mềm ERP với doanh nghiệp

Tìm hiểu thêm: Phần mềm Bkav là gì?

Quản lý quan hệ khách hàng 

ERP sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn thực hiện tốt nhất nhiệm vụ này bằng cách lưu trữ thông tin khách hàng như: Họ tên, tuổi, địa chỉ, sử dụng những sản phẩm gì, đang gặp những vướng mắc gì,… để có thể chăm sóc và phục vụ khách hàng một cách tối ưu nhất, chiếm được cảm tình trong lòng khách hàng.

Phần mềm ERP giúp doanh nghiệp lưu trữ, phân tích và báo cáo toàn bộ thông tin khách hàng, lịch sử tương tác, lịch sử giao dịch, lịch sử tiếp cận giúp doanh nghiệp quản lý toàn diện thông tin khách hàng, thấu hiểu khách hàng từ đó giúp DN chăm sóc khách hàng tốt hơn và gia tăng sự hài lòng của khách hàng.

Quản trị nguồn nhân lực tối ưu

Mọi công tác liên quan đến quản lý nhân sự như: quản lý hồ sơ nhân viên, quản lý hợp đồng lao động, chấm công, lương, thưởng, bảo hiểm xã hội,…. cũng đều được cập nhật tự động hóa, giúp cho việc tra cứu, kiểm soát và giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân sự trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Việc kiểm soát hàng tồn kho, nguyên vật liệu,…. sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và nhân lực nếu chúng ta thực hiện kiểm kê thủ công. Tuy nhiên, với phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP, việc quản lý hàng tồn kho sẽ được thực hiện tự động hóa mà không hề tốn thời gian hay công sức.

Nâng cao năng suất làm việc triệt để

Trong khi vận hành và sản xuất, doanh nghiệp càng lớn thì khối lượng công việc càng nhiều, các khâu, các công đoạn làm việc sẽ càng trở nên phức tạp hơn. Lúc này, phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP sẽ là một công cụ tự động hóa một phần hoặc tất cả quy trình sản xuất, từ việc chuẩn bị nguyên vật liệu cho đến ra thành phẩm, quản lý đầu ra đầu vào, đóng gói và nhiều công đoạn khác.

Nhờ chỉ sử dụng một hệ thống máy tính duy nhất nên doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiết kiệm được khối lượng thời gian, giảm chi phí, tăng năng suất và giảm lượng nhân sự cần thiết trong công ty.

Trên đây là những thông tin về phần mềm ERP, hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ đã hiểu rõ hơn về phần mềm này và ứng dụng được cho doanh nghiệp của mình.

Rate this post