Việc kiểm tra ổ cứng để phát hiện lỗi, hư hỏng là điều cần thiết để bảo vệ dữ liệu của bạn. Dưới đây là top các phần mềm kiểm tra ổ cứng nhanh chóng, hiệu quả để các bạn có thể tham khảo.

Tóm tắt nội dung

Ổ cứng là gì?

Ổ cứng là một thiết bị được dùng để lưu trữ dữ liệu trong máy tính. Nó còn thường được gọi là ổ cứng máy tính (Hard Disk Drive, viết tắt: HDD).

Trong quá trình phát triển của công nghệ thông tin, các ổ đĩa cứng trên thị trường hiện nay ngày càng có kích thước mỏng, gọn và khá nhẹ. Hơn nữa, dung lượng của chúng lại ngày một tăng cao.

Vì sao cần kiểm tra ổ cứng?

– Ổ cứng sử dụng lâu dài thì tuổi thọ và chất lượng có thể bị giảm. Do đó, việc kiểm tra sẽ khắc phục được điểm này cũng như giúp bạn nhanh chóng thay mới ổ cứng.

– Ổ cứng sau một thời gian dài sử dụng sẽ chứa rất nhiều tệp tin rác, tệp tin không còn sử dụng. Thậm chí, sẽ có rất nhiều virus gây nguy hiểm cho ổ cứng. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra ổ cứng để phát hiện và xử lý kịp thời.

Phần mềm kiểm tra ổ cứng nhanh chóng, hiệu quả

Phần mềm AS SSD Benchmark

Phần mềm này có thể xác định hiệu suất ổ SSD bằng cách thực hiện một số thử nghiệm cụ thể thông qua hai bài kiểm tra. Bạn có thể kiểm tra hiệu suất đọc ghi tuần tự hoặc đọc ghi ngẫu nhiên mà không cần sử dụng bộ nhớ cache.

Phần mềm AS SSD Benchmark
Phần mềm AS SSD Benchmark

Xem thêm: những phần mềm đọc văn bản

Phần mềm AS SSD Benchmark sẽ kiểm tra tốc độ đọc ghi của ổ đĩa bằng một tệp 1 GB cũng như các khối 4K được chọn ngẫu nhiên. Bên cạnh đó, nó còn thực hiện các thử nghiệm sử dụng 1 hoặc 64 luồng và xác định được thời gian truy cập (access time) của SSD.

Phần mềm CrystalDiskInfo

Phần mềm kiểm tra ổ cứng thứ 2 mà bạn không thể bỏ qua chính là CrystalDiskInfo. CrystalDiskInfo có thể hỗ trợ trên nhiều hệ điều hành nền tảng Windows.

Tác dụng chính của phần mềm máy là theo dõi, đánh giá tình trạng ổ cứng. Do đó, bạn có thể kiểm tra ổ cứng một cách dễ dàng. Hơn nữa, phần mềm này có thể dự đoán, sửa lỗi win chính xác. Đặc biệt, với ổ cứng đã cũ, CrystalDiskInfo còn có thể tối ưu để nâng cao hiệu quả.

Phần mềm Hard disk Sentinel

Hard disk Sentinel cũng là một trong những phần mềm kiểm tra ổ cứng được rất nhiều người khuyên sử dụng hiện nay. Phần mềm cho kết quả nhanh chóng với một lần nhấn chuột, bạn sẽ biết được hết các thông số ổ cứng, những thông tin khuyên dùng và những cảnh báo về ổ cứng trên laptop của mình.

Đặc biệt, các hiệu suất hoạt động của ổ cứng sẽ được hiển thị bằng các màu sắc khác nhau tương ứng với tình trạng sử dụng của bạn trên ổ cứng.

Phần mềm Victoria

Đây là phần mềm kiểm tra ổ cứng có chứa đầy đủ các tính năng giúp người dùng kiểm tra đầy đủ thông tin về ổ cứng bao gồm: model, hiệu năng, dung lượng, S.M.A.R.T…Bên cạnh đó, Victoria còn test bad sector ổ cứng, bad sector – lỗi phổ biến của ổ cứng sau một thời gian sử dụng.

Phần mềm Victoria xác định được các sector bị lỗi, mỗi sector được đánh dấu theo hiệu năng hoạt động từ đó có thể bỏ qua, xóa hoặc sửa lại khu vực tìm thấy sector bị lỗi.

Phần mềm CheckDrive

Đây là phần mềm giúp người dùng tìm kiếm và sửa lỗi trên ổ cứng. CheckDrive hiển thị đầy đủ các thông tin chi tiết về ổ cứng và xác định hiện trạng ổ cứng của bạn có cần được dọn dẹp hay không.

Phần mềm CheckDrive
Phần mềm CheckDrive

Đọc thêm về: phần mềm điều khiển máy tính từ xa

Phần mềm này có khả năng quét ổ cứng với tốc độ rất cao mà lại không chiếm nhiều dung lượng lưu trữ trên máy tính. Chúng ta có thể thu nhỏ nó trên thanh taskbar và có thể lấy ra dễ dàng mỗi khi cần sử dụng.

Phần mềm CrystalDiskMark

Phần mềm CrystalDiskMark cho phép bạn có thể nhanh chóng đo tốc độ đọc ghi tuần tự và ghi ngẫu nhiên của ổ đĩa.

CrystalDiskMark hỗ trợ các hình thức đo tốc độ đọc ghi tuần tự, đo tốc độ đọc ghi ngẫu nhiên 512KB, 4KB, 4KB (Queue Depth=32) và chọn dữ liệu thử nghiệm (Random, 0Fill, 1Fill).

Phần mềm SSD Life

Phần mềm kiểm tra ổ cứng mà bạn cần tìm không gì khác chính là SSD Life. Với phần mềm này, bạn có thể kiểm tra ổ cứng, phần mềm dựa trên những vi mạch lưu trữ dữ liệu và báo cáo những thông tin liên quan cho người dùng.

Với phần mềm SSD Life, bạn có thể tập hợp các lỗi vào file log để kiểm tra chúng chi tiết. Bên cạnh đó, phần mềm SSD Life còn được đánh giá cao ở tác dụng có thể đo được tuổi thọ của SSD, sao lưu dữ liệu trước khi SSD bị hỏng.

SSD Life sẽ kiểm tra tình trạng ổ cứng SSD, hỗ trợ tất cả dòng ổ cứng Ssd và nhắc nhở người dùng lưu file log để phân tích lỗi. Bên cạnh đó, phần mềm còn có báo cáo chi tiết về ổ đĩa của bạn.

Trên đây là top các phần mềm kiểm tra ổ cứng nhanh chóng, hiệu quả để mọi người có thể tham khảo. Mỗi phần mềm sẽ có những ưu điểm nhất định, phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng người. Chính vì vậy, bạn hãy cân nhắc và lựa chọn một phần mềm phù hợp nhất với chiếc máy tính của mình.

Rate this post