Phần mềm là một thuật ngữ rất quen thuộc mà chúng ta bắt gặp rất nhiều trong công việc và học tập liên quan đến máy tính. Vậy phần mềm là gì?

Tóm tắt nội dung

Phần mềm là gì?

Phần mềm là gì? Phần mềm (Software) là viết tắt của phần mềm máy tính (Computer Software). Đây là một tập hợp những câu lệnh hoặc chỉ thị được viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình. 

Các câu lệnh hoặc chỉ thị này được xếp theo một trật tự xác định và các dữ liệu hay tài liệu liên quan nhằm tự động thực hiện một số chức năng, nhiệm vụ hoặc giải quyết một vấn đề nào đó. Tất cả các chương trình chạy máy tính đều gọi là phần mềm.

Để thực hiện các chức năng của mình, phần mềm đã gửi các câu lệnh, chỉ thị trực tiếp đến phần cứng hoặc cung cấp các dữ liệu để phục vụ chương trình hay phần mềm khác.

Phần mềm là gìPhần mềm là gì?

Xem thêm: Tìm hiểu phần mềm Access là gì? Công dụng, chức năng?

Các loại phần mềm máy tính là gì?

Phần mềm hệ thống

Đây là dạng phần mềm chính chạy trên máy tính, được thiết kế để vận hành các hoạt động của máy tính, kích hoạt phần cứng và điều khiển, điều phối hoạt động khi bạn mở máy tính. Tất cả các chương trình ứng dụng cũng được điều khiển bởi phần mềm hệ thống. Ví dụ: Các phần mềm hệ thống thường gặp như hệ điều hành Windows, hệ điều hành Android, hệ điều hành IOS… 

Phần mềm hệ thống bao gồm: 

– Hệ điều hành: Là phần mềm hệ thống hoạt động như một giao diện cho phép người dùng giao tiếp với máy tính. Hệ điều hành có chức năng quản lý và điều phối các hoạt động của phần cứng và phần mềm của máy tính. Hiện nay, hệ điều hành Apple Mac OS X, Microsoft Windows là phổ biến nhất.

Chương trình khởi động: Khi bật máy tính, các lệnh trong ROM sẽ tự động được thực thi để tải chương trình khởi động vào bộ nhớ và thực hiện các lệnh đó. Trong chương trình BIOS có một tập hợp các lệnh cơ bản cho phép máy tính thực hiện các lệnh nhập hoặc xuất cơ bản để khởi động máy tính.

BIOS: Là một loại phần mềm được lưu trữ trong Bộ nhớ Chỉ Đọc (ROM) nằm trên bo mạch chủ hoặc trong bộ nhớ flash. Khi mở máy tính, BIOS là phần mềm đầu tiên được kích hoạt và tải các trình điều khiển của đĩa cứng vào bộ nhớ, đồng thời hỗ trợ hệ điều hành tự tải vào bộ nhớ.

Trình điều khiển thiết bị driver: Từ phần mềm này, hạt nhân của máy tính (CPU) sẽ giao tiếp với các phần cứng khác nhau mà không cần phải đi sâu tìm hiểu chi tiết về cách phần cứng hoạt động. Phần mềm này cung cấp một giao diện cho phép máy tính sử dụng phần cứng. Mục đích của trình điều khiển là cho phép phần cứng hoạt động trơn tru và cho phép sử dụng với các hệ điều hành khác nhau.

Bộ hợp dịch: Phần mềm này khi nhận các lệnh cơ bản của máy tính sẽ tiến hành chuyển thành một mẫu bit. Khi đó, bộ xử lý sẽ sử dụng các bit này để thực hiện các hoạt động cơ bản.

Phần mềm là gìPhần mềm là gì?

Xem thêm: TOP 6 phần mềm tải video cho Android thuận tiện nhất

Phần mềm lập trình

Phần mềm lập trình là tập hợp các công cụ giúp các nhà phát triển viết phần mềm hoặc chương trình khác. Loại phần mềm này hỗ trợ tạo, gỡ lỗi và bảo trì ứng dụng,phần mềm hoặc chương trình. Hiểu một cách đơn giản, phần mềm này hỗ trợ dịch ngôn ngữ lập trình sang ngôn ngữ máy và người dùng không sử dụng phần mềm lập trình này.

Phần mềm ứng dụng

Phần mềm ứng dụng là gì? Phần mềm ứng dụng là một tập hợp các chương trình được thiết kế để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Phần mềm này không kiểm soát hoạt động của máy tính, do đó khi không có phần mềm ứng dụng thì máy tính vẫn chạy bình thường. 

Với phần mềm ứng dụng, người dùng có thể dễ dàng cài đặt hoặc gỡ bỏ. Phần mềm này thường được thiết kế giao diện đơn giản, dễ sử dụng, mang đến những tiện ích tối ưu nhất cho người sử dụng.

Một số phần mềm ứng dụng rất quen thuộc là:

  • Phần mềm bảng tính (Microsoft Excel): Cho phép người dùng thực hiện các phép tính, tạo biểu đồ, lưu trữ dữ liệu…
  • Phần mềm xử lý văn bản (WordPad, MS Word, Notepad): Phần mềm này dùng để tạo, chỉnh sửa, định dạng và thao tác văn bản, hình ảnh…
  • Phần mềm doanh nghiệp (SCM, CRM, BI, ERP): Phần mềm doanh nghiệp được phát triển phục vụ cho các hoạt động kinh doanh.
  • Phần mềm đa phương tiện (Window Media Player, VLC player): Phần mềm đa phương tiện dùng để chỉnh sửa âm thanh, video và văn bản. Bạn có thể kết hợp các thông tin này với nhau để cho ra một sản phẩm phục vụ công việc hay học tập.

Phần mềm dịch mã

Đây là phần mềm thực hiện nhiệm vụ dịch mã các câu lệnh từ ngôn ngữ lập trình sang ngôn ngữ máy tính. Nhờ đó giúp máy tính có thể hiểu và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ. 

Phần mềm độc hại

Phần mềm này thường được các tin tặc sử dụng để đánh cắp các thông tin khách hàng và người sử dụng máy tính. Hay nói cách khác đây là các virus, các đoạn mã độc hại được xâm nhập vào máy tính gây ra các thiệt hại cho người sử dụng. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được phần mềm là gì cũng như một số loại phần mềm cơ bản trên máy tính.

Rate this post