Với số lượng thí sinh dự kiến thi vào trường công lập THPT 2018 gia tăng mạnh cùng với những thay đổi trong hình thức thi nên thí sinh phải cạnh tranh nhau rất gắt gao để được 1 suất vào học trường công lập THPT.

Hầu hết các thành phố trên toàn quốc đều có số lượng thí sinh đăng ký thi vào trường công lập THPT 2018 có sự gia tăng đột biến trong nhu cầu học tập của xã hội. Điều này khiến cho các trường có sự khó khăn trong công tác tuyển sinh và các thí sinh cũng gặp áp lực trong việc cạnh tranh. Nguyên nhân của việc gia tăng đột biến này là do một bộ phận dân di cư đổ ồ ạt về các thành phố lớn trong năm 2018 và thế hệ thí sinh thi vào THPT năm nay là học sinh 2003 – năm đẹp tuổi (Quý mùi). Điển hình của sự gia tăng này là ở Hà Nội, sự chênh lệch đáng kể của số lượng thí sinh dự thi vào trường công lập THPT năm 2018 tăng 24.000 thí sinh so với năm 2017. Hệ công lập của Hà Nội tuyển 56.8000 học sinh, hệ ngoài công lập tuyển 12.600 học sinh. Tuy nhiên, sự gia tăng này chỉ tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Hải Phòng,… còn ở các tỉnh lẻ thì lượng thí sinh thi vào vẫn ít và không có sự gia tăng. Ở Hà Nội tại các trường THCS có khoảng 10 lớp 9 mỗi trường, nhưng ở các tỉnh lẻ chỉ khoảng 3-5 lớp. Điều này thể hiện sự phân bố không đồng trong dân cư và giáo dục.

Trường công lập THPT ngày càng khó khăn

Số lượng thí sinh tăng vọt nhưng chỉ tiêu của các trường không được phép tăng chỉ tiêu bởi điều kiện vật chất phục vụ cho việc học tập của các em đã được sử dụng đến mức tối đa cho phép, không thể gia tăng thêm. Nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng khi những trường công lập THPT có sức cạnh tranh quá cao, con em rất khó để được vào học trường công lập THPT, trong khi học trường ngoài công lập thì chi phí học tập đắt đỏ. Phụ huynh và học sinh nhận thấy những tình trạng này nên đã có những kế hoạch từ sớm để có thể “chen chân” được vào trường công lập THPT. Việc lựa chọn từ sớm những trường phù hợp với năng lực của học sinh, có thể lựa chọn những trường có mức điểm an toàn để đảm bảo học sinh có khả năng đỗ cao vào trường, hạn chế những trường vượt quá năng lực, định hướng một vài trường trong khu vực để có biện pháp dự bị. Nhiều phụ huynh thì chấp nhận cho con học trường ngoài công lập hay có người lại đầu tư cho con học thêm nhiều để có thể chen chân vào trường công lập THPT. Có thể nói việc vào được trường công lập THPT là một bài toán khó không chỉ đối với nhà trường mà còn cả thí sinh, phụ huynh.

Không ngừng đề xuất các giải pháp để giải quyết tình trạng này

Bộ giáo dục và đào tạo vẫn giữ nguyên phương thức tuyển sinh cho năm 2018 đối với thi THPT nhưng đưa ra các phương án hỗ trợ để giảm thiểu những khó khăn trên như đầu tư cơ sở hạ tầng, mở rộng trường học, xây thêm trường để đáp ứng nhiều hơn nữa nhu cầu học tập của xã hội.

Cập nhật thông tin về Điểm chuẩn dự kiến vào lớp 10 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)