Từ nhỏ, chắc hẳn chúng ta đều đã từng mơ ước một ngày nào đó sẽ trở thành chú bộ đội, chú công an hay một vị bác sĩ… Vậy để làm một người bác sĩ giỏi có khó hay không và cần những gì?

Hình ảnh chiếc áo blouse trắng, tận tâm bên giường bệnh cứu người của các bác sĩ đã đi theo ước mơ của bao đứa trẻ. Thế nhưng thực tế để trở thành một người bác sĩ giỏi bạn cần phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thử thách.

Những phẩm chất cần có để trở thành bác sĩ:

  • Lòng thương người, đồng cảm: Phẩm chất đầu tiên của một người bác sĩ phải là lòng nhân đạo, thương người. Thường có câu “lương y như từ mẫu” – người thầy thuốc phải có tấm lòng như mẹ hiền, đặt mình vào vị trí người bệnh để cảm nhận và thấu hiểu được hết nỗi đau mà họ phải chịu. Từ đó dốc hết sức mình để cứu chữa, làm tròn bổn phận của một người bác sĩ.
  • Sự can đảm: Là một người bác sĩ, bạn cần có sự can đảm. Công việc hàng ngày của bạn sẽ tiếp xúc với máu, các bộ phận cơ thể người, thậm chí là xác chết. Phải chiến thắng được nỗi sợ hãi của bản thân trước.

Kết quả hình ảnh cho Can đảm là một đức tính cần thiết với người bác sỹ

Can đảm là một đức tính cần thiết với người bác sỹ

  • Tính kiên trì: Thường phải mất từ 9-10 năm học tập và thực hành, bạn mới có thể trở thành một bác sĩ giỏi với tay nghề chuyên môn. Bạn còn phải kiên trì, nhẫn nại để trải qua những ca phẫu thuật dài hàng tiếng đồng hồ hay đối diện với người bệnh cùng những mất mát, đau đớn của họ.
  • Tỉ mỉ, trung thực: Bác sĩ là những người nắm trong tay sức khỏe và cả mạng sống của bệnh nhân. Hơn bất cứ một ngành nghề nào khác, nghề y cần có sự tỉ mỉ và cẩn thận một cách tuyệt đối. Chỉ một sơ suất nhỏ thôi cũng phải trả giá bằng tính mạng con người.
  • Khả năng quan sát, phán đoán: một người bác sĩ có khi một ngày khám cho cả trăm bệnh nhân, nên cần phải chuẩn đoán bệnh một cách nhanh chóng và chính xác, đưa ra hướng chữa trị kịp thời. Chính vì vậy, khả năng quan sát và phán đoán rất quan trọng.
  • Sức khỏe: Tất nhiên để đem lại sức khỏe cho mọi người thì trước tiên bạn phải có sức khỏe đã. Làm bác sĩ có khi phải trực 24/24, hay đi công tác thường xuyên. Nếu sức khỏe bạn không tốt thì bệnh nhân nào dám đặt tính mạng vào tay bạn. Những nỗi sợ máu, tính nóng nảy, bộp chộp, trí nhớ kém… cũng sẽ cản trở bạn trên con đường trở thành bác sĩ.

Học tập để trở thành bác sĩ

Các phẩm chất trên không phải ngày một ngày hai có ngay được, mà bạn phải tích lũy, rèn luyện trong một khoảng thời gian dài. Tất nhiên không thể thiếu được là việc học tập để làm bác sĩ. Bạn có thể đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp thuộc khối ngành Y Dược để được đào tạo bài bản. Nhiều bạn nghĩ rằng đại học mới là con đường duy nhất, để trở thành bác sĩ, nhưng điểm đàu vào các trường Y lại quá cao. Thực tế, chương trình đào tạo tại các trường cao đẳng, trung cấp vẫn có thể đáp ứng nhu cầu của các bạn nếu các bạn có học lực không phải là giỏi.

Trong số đó có thể kể đến Cao đẳng Y Dược Nha Trang – một ngôi trường khá có uy tín. Năm 2018, Cao đẳng Y Dược Nha Trang đã thông báo tuyển sinh với 5 chuyên ngành: Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh, Xét nghiệm và Kỹ thuật vật lí trị liệu. Thời gian đào tạo chỉ 3 năm với hệ chính quy. Trường tổ chức xét duyệt học bạ THPT, chỉ cần có Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp là có thể đăng ký vào học.

Kết quả hình ảnh cho Can đảm là một đức tính cần thiết với người bác sỹ

Học về Y Dược không còn quá khó khăn

Bạn cũng có thể lên mạng tìm hiểu các tin tức tuyển sinh từ các trường khác. Hiện nay thì việc học ngành Y cũng không còn quá khó khăn nữa.

Rate this post