Với đặc trưng công việc khác với những nghề nghiệp khác, bên cạnh kiến thức và kỹ năng chuyên môn, nghề y còn đòi hỏi thêm những phẩm chất và tố chất khác. Bài viết dưới đây xin chia sẻ những yếu tố “cần và đủ” để trở thành một bác sĩ giỏi.

Lòng kiên trì và sự nhẫn nại

Kiên trì là yếu tố không thể thiếu của người bác sĩ, được thể hiện ngay ở quá trình học tập để theo nghề. Người bác sĩ phải trải qua quá trình học tập lâu dài và vất vả thì mới có thể đáp ứng nhu cầu công việc. Những kiến thức ngành y luôn khó hiểu, đòi hỏi phải thường xuyên được thực hành để rèn luyện về mặt kỹ năng. Chính vì thế mà ngành y đòi ỏi những người thật sự có đam mê mới có thể vượt qua những khó khăn và trở ngại khi theo học.

Bên cạnh đó, lòng kiên trì của người bác sĩ cũng rất cần thiết trong quá trình làm việc. Họ phải kiên trì giảng giải những điều thắc mắc của bệnh nhân hay người nhà của người bệnh. Đặc biệt với những trường hợp bệnh nhân phẫu thuật, người bác sĩ cần nhẫn nại để chữa bệnh và thăm hỏi tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Giàu lòng trắc ẩn và yêu thương

Theo bác sĩ của trường Cao đẳng Dược Sài Gòn: Sự cảm thông và chia sẻ là yếu tố “cần và đủ” của một người bác sĩ, được xem là yếu tố cần thiết của một người theo nghề y. Do đặc thù công việc, người bác sĩ thường xuyên phải tiếp xúc với những con người đang phải chịu sự dày vò về thể chất và tinh thần. Nếu không thương người và có lòng đồng cảm thì bác sĩ sẽ không thể chữa trị cho họ.

Người bác sĩ có lòng cảm thông sâu sắc luôn đau cùng với nỗi đau của người bệnh, xem nỗi đau của người giống nỗi đau của mình thì mới có thể làm tốt được công tác chữa bệnh cứu người.

Tính cẩn thận, tỉ mỉ và trung thực

Mang đặc trưng nghề nghiệp đặc thù, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người nên tính cẩn thận rất quan trọng đối với người bác sĩ. Chỉ một chút sơ sẩy, bệnh nhân có thể sẽ phải trả giá bằng cả tính mạng. Đây cũng là lý do mà quy định về việc tuyển sinh và đào tạo ngành này cũng khắt khe hơn so với những ngành khác.

Cùng với đó, trong quá trình khám chữa bệnh và đưa ra kết quả chuẩn đoán, cần có sự tỉ mỉ và chính xác cao. Những bác sĩ phải thật thận trọng và nghiêm túc vì việc chuẩn đoán này có ảnh hưởng đến tình trạng và thậm trí là tính mạng của người bệnh.

Tạo được sự tin cậy cho mọi người

Để người bệnh và người nhà bệnh nhân tin tưởng và giao sức khỏe, tính mạng của mình cho bạn không phải là điều dễ dàng, bạn phải có một quá trình học tập và làm việc để có thể tạo niềm tin cho mọi người về chuyên môn và năng lực của bản thân.
Bên cạnh đó, Bác sĩ cũng cần phải cảm thông và an ủi chia sẻ với người bệnh, động viên tinh thần họ vượt lên bệnh tật. Những bệnh nhân đều xem người bác sĩ chữa trị cho mình như một “vị cứu tinh” với niềm tin đặc biệt, vì thế, người bác sĩ phải an ủi và đưa ra những lời chẩn đoán tin cậy sẽ giúp người bệnh an tâm hơn và nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Theo Tin tức tổng hợp

 

Rate this post